Tăng sắc tố Melanine dẫn đến nám da

Tăng sắc tố Melanine dẫn đến nám da

Melanine được kích thích sinh ra chủ yếu do ánh nắng mặt trời mà cụ thể là tia UVB, khi UVB tác động lên da sẽ gây ra những tổn thương ADN tại các tế bào da, sự tổn thương này sẽ kích thích tăng sản xuất melanine tại các tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Nám da biểu hiện của tình trạng gia tăng các hắc sắc tố Melaline ở trên da. Vậy Melaline là gì ? Nó có vai trò gì ? Sao nó lại được sinh ra ở da và gây nên các vết nám “xấu’ như vậy ? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này cho các bạn và hy vọng các bạn sẽ không ghét Melaline đến thế.

Melanine là một sắc tố rất phổ biến trong tự nhiên và tìm thấy trong hầu hết các sinh vật. Ở người, Melanine là nhân tố chủ yếu quyết định màu da, màu tóc,màu mắt… và được gọi là hắc sắc tố. Melanine là dẫn xuất của acid amino TYROSIN và được sinh ra tại các tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Vậy Melanine sinh ra để làm gì trong trường hợp này? Câu trả lời là Melanine có vai trò rất quan trọng khi được sinh ra, nó có khả năng vô hiệu hóa 99,9% ảnh hưởng của các tia UV lên da. Do đó, làm giảm sự cháy nắng, sạm da và có thể là ung thư da.

Nói chung, lượng tế bào biểu bì tạo hắc sắc tố trong cơ thể con người là như nhau nhưng không hoàn toàn giống nhau ở mọi cá thể và chủng tộc… Nếu cá thể có lượng tế bào này nhiều thì sẽ có làn da đen hơn, nếu cá thể có lượng tế bào này ít và thậm chí không có thì có thể dẫn đến bệnh như bạch tạng mà các bạn đã biết.

Theo chuatrinamda.com